เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

"อาชา" ราชันย์แห่ง คูมาโมโต้ By ...TikTitch 28-04-16

 

หากจะกล่าวถึง เมืองคูมาโมโต้ ภูมิภาคล่างสุดของญี่ปุ่นไม่เพียงแต่ความยิ่งใหญ่ หรือรุ่งเรืองในสมัยก่อนหรือปัจจุบัน ในส่วนของตัวเมืองหรือความเป็นมาของปราสาท ที่ไม่ต่ำกว่า 500 ปี แต่ยังคงมีวัตฒนธรรมในของของ ที่สุดในการเลือกทานอาหาร อันโด่งดังของคูมาโมโต้สิ่งที่กล่าวถึงนั้นคือ ราชันย์ขนาดแท้แห่งแดนซามูไรนั่นคือ "เนื้อม้า"

 

โดยปกติคนญี่ปุ่นทั่วไปไม่นิยมกินเนื้อม้า เครื่องในม้า หรือแม้แต่ตัวเดียวอันเดียวของม้า แต่อาหารจานเด็ดเมนูนี้ขึ้นชื่อและนิยมมากทางใต้ของญี่ปุ่น แถวๆเกาะคิวชู โดยเฉพาะที่จังหวัดคุมาโมโต และโออิตะ ซึ่งนิยมกินเนื้อม้ากันแบบซาซิมิ หรือย่างหิน

 

นิยมทานแบบ เนื้อม้า “Basashi” ที่บางทีก็เรียกกันว่า เนื้อซากุระ เพราะสีของมันออกชมพูเรื่อๆเหมือนดอกซากุระ คำว่า Basashi แปลมาจาก เนื้อม้าที่ทานแบบดิบๆ เหมือนปลาดิบปลาหมึกสดๆดิบๆนั่นเอง

 

 

วิธีรับประทานเนื้อม้า Basashi ไม่ต้องปรุงให้เสียรสชาติ แค่คีบเนื้อม้าดิบๆที่หั่นไว้แล้วขึ้นมาจิ้มซอสถั่วเหลือหมัก ท่านคู่กับวาซาบิ ขิงดอง หอมใหญ่ สัมผัสกับเนื้อนุ่มๆ ที่อุดมไปด้วยความหวานปราศจากไขมันสะสมและอุดมไปด้วยโปรตีน ไม่น่าเชื่อว่าม้า สัตว์ที่ดูกำยำ แข็งแรง จะมีเนื้อที่นุ่มลิ้น ลายในปาก แทบไม่มีกลิ่นคาวเลย หากครั้งนึงในชีวิตที่นักเดินทางแสวงหาความสุขอย่างท่านได้มีโอกาสไปเยือน ณ เมืองแห่งนี้ ควรที่เปิดประสบการณ์รับรู้รสชาติอาหารทางวัฒนธรรมของแดนอาทิตย์อทัย...

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มาส่วนหนึ่งของบทความ

http://www.thairath.co.th/content/321009

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน