เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

เมื่อใบไม้เปลี่ยนสีสัน สู่หลากสีสวย..by Cherry Blossom
 

ประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ในเขตภูมิอากาศทางซีกโลกเหนือจึงเต็มไปด้วยไม้ผลัดใบหลากหลายพันธุ์ ซึ่งใบไม้จะเปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วงซึ่งอยู่ในเดือนกันยายนจนถึงพฤศจิกายน เช่น ต้นเมเปิ้ล ไอวี่ ต้นรัก หรือต้นยูคาลิปตัส  เมื่อเข้าถึงช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้เหล่านี้จะผลัดจากสีเขียวเป็นสีแดงและเหลืองทอง ที่เราเรียกว่า Momiji หรือ Koyo (Autum foliage) ในภาษาญี่ปุ่น 

 


 

 

โมะมิยิหรือโคโยจะเริ่มต้นเมื่ออุณหภูมิเริ่มลดลงจนไปถึง 10 องศาเซลเซียส และสีของใบไม้ก็จะสดใสขึ้นแต่ละครั้งที่อุณหภูมิลดลง สีของใบไม้จะยิ่งตื่นตาตื่นใจถ้าเป็นต้นไม้ที่ขึ้นตามภูเขา สีที่แดงที่สุดจะอวดโฉมในใบเมเปิ้ล ส่วนสีเหลืองทองเข้มจะปรากฎในใบแปะก๊วย 

 


 

 

เมื่อย่างเข้าสู่ปลายพฤศจิกายน ต้นไม้ต่างก็ผลัดใบหลากโทนแดง ส้ม เหลืองกันทิ้ง และนั่นคือช่วงเวลาที่ลมหนาวเริ่มโบกโบยประดุจดังม่านสีแดงชาดไล่เฉดสีสู่เหลืองทองผืนมหึมาที่ละเลงสีสันโดยธรรมชาติ ดึงดูดให้ผู้คนเดินทางสู่ขุนเขาและดินแดนเพื่อเชยชมความงดงามของใบไม้ผลัดสีก่อนผลัดใบ ชาวญี่ปุ่นเองก็นิยมการชมโมะมิยิหรือโคโยเฉกเช่นเดียวกับการชมดอกไม้ จุดชมวิวใบไม้ผลัดสีที่มีชื่อเสียงจึงมีอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น

 

 

ช่วงเวลาชมใบไม้เปลี่ยนสีตามภูมิภาคต่าง ๆ 


                

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน