เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

ตุ๊กตา...แห่งจินตนาการ By Hang

 

 

 

 "ฮิดะ ทาคายาม่า" (Hida Takayama) เมืองเล็ก ๆ เมืองหนึ่งในจังหวัด "กิฟุ" (Gifu) ประเทศญี่ปุ่น เคยเป็นเมืองที่รุ่งเรืองในยุคเดียวกับเมืองเกียวโต นอกเหนือจากความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ที่มีทั้งหุบเขา แม่น้ำและลำธารแล้ว ทาคายาม่ายังได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรม เมืองแห่งช่างศิลป์ฝีมือระดับสูง และ เมืองเก่าแก่ที่งดงามไปด้วยงานศิลป์แทบทุกด้าน

 แต่ที่น่าสนใจก็คือ เมื่อนักท่องเที่ยวแวะมาที่เมืองทาคายาม่าแห่งนี้ นอกจากของฝากพื้นเมือง เช่นสาเกชั้นเลิศ ของดอง และผลไม้สดๆ แล้ว ต้องไม่ลืมซื้อตุ๊กตา "ตุ๊กตาซารุโบโบะ" (Sarubobo) Saru = ลิง Bobo = เด็ก  เป็นตุ๊กตาที่มีส่วนสำคัญในวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่นแห่งเมืองทาคายาม่า ตุ๊กตามีลักษณะคล้ายกับคน แต่ไม่มีหน้าตา ตัวสีแดง สมัยก่อนคนที่เป็นพ่อแม่จะทำไว้ให้หญิงเล่นแก้เหงา

 

 

 

ส่วนสาเหตุที่ไม่มีหน้าเพราะต้องการให้เด็ก ๆ จินตนาการว่า ถ้าเราเป็นเด็กดี ตุ๊กตาก็จะมีหน้าตาน่ารัก ถ้าเราโกรธอารมณ์ไม่ดีตุ๊กตาก็จะอารมณ์ไม่ดีตามไปด้วย   

 

 

ปัจจุบันตุ๊กตาซารุโบโบะนี้กลายเป็นตุ๊กตาเครื่องราง ที่มีความเชื่อแตกต่างกันไปสำหรับท่านที่จะซื้อเป็นของฝาก เค้ามี หลายขนาด หลายสีให้เลือกครับ ตัวสีแดงเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมแต่ความจริงแล้วมีหลายสี แต่ละสีจะมีความหมายเช่นสีทองเรื่องเงินทอง สีชมพูเรื่องความรัก สีฟ้า, น้ำเงินเรื่องการเรียน เป็นตุ๊กตานำโชคที่นักท่องเที่ยวนั้นไม่ควรพลาด.... 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน