เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

MIDNIGHT SUN ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน .. แสงสว่างที่ไม่เคยหลับใหล UPDATE !! (By Leonie)

                   

                  ถ้าจะให้กล่าวถึงสถานที่ unseen ต่างๆในโลกใบนี้ คาดว่าเพื่อนๆคงสาธยายกันไม่รู้จบ แต่ทว่าความมหัศจรรย์และความ unseen ของอีกฟากทวีปนี้ เป็นที่ที่นักเดินทางอยากไปให้ถึงและสัมผัสบรรยากาศกันสักครั้ง

 

ที่มาที่ไปของพระอาทิตย์เที่ยงคืน 

                  เมื่อโลกเอียงเอาขั้วโลกเหนือเข้าหาดวงอาทิตย์ ขั้วโลกเหนือจะได้รับแสงสว่างและความร้อนเต็มที่ สว่างอยู่เป็นเวลา 24 ชั่วโมงติดต่อกันเป็นเดือน ซึ่งจะเห็นพระอาทิตย์โคจรเป็นทางโค้งอยู่เหนือขอบฟ้า ขึ้นสูงพ้นยอดไม้ และค่อยลดต่ำลงจนเกือบจดขอบฟ้า แต่จะไม่ลับขอบฟ้าไปเสียเลยทีเดียว ก่อนกลับสูงขึ้นไปอีกในตอนเที่ยงคืน ทำให้มีแสงสว่างสาดเป็นทาง ต้นไม้มีเงายาวทอดออกไปตามพื้นดิน คล้ายพระอาทิตย์ในยามเช้าหรือยามเย็น ขณะเดียวกัน ฝั่งตรงข้ามคือขั้วโลกใต้จะมืดมิด อากาศหนาวจัดตลอด 24 ชั่วโมงติดต่อนานนับเป็นเดือนเช่นกัน แต่เมื่อโลกเอียงเอาขั้วโลกใต้เข้าหาดวงอาทิตย์ ขั้วโลกใต้ก็จะสว่างเป็นเวลานาน และมีปรากฏการณ์เห็นดวงอาทิตย์ตอนเที่ยงคืนเช่นกัน ยามขั้วโลกเหนือตกอยู่ในความมืด อากาศหนาวจัดตลอด 24 ชั่วโมงติดต่อนับเป็นเดือน 

 

  

 

 

เราจะพบเห็นพระอาทิตย์เที่ยงคืนที่ไหนได้บ้าง 

                    สถานที่ที่เราจะพบเห็นพระอาทิตย์เที่ยงคืนได้ดีที่สุด คือเมืองทรอมโซ่ ระหว่าง 16 พฤษภาคม - 27 กรกฎาคม และเมืองสวาลบอร์ด ซึ่งเป็นหมู่เกาะกลางมหาสมุทรอาร์กติก ทางตอนเหนือของแผ่นดินใหญ่นอร์เวย์ขึ้นไปอีก 640 กิโลเมตร ระหว่าง 19 เมษายน - 23 สิงหาคม  ...


 

แล้วเหตุใดทำไมเราคนไทยต้องเดินทางไปให้ถึง 

                    เพราะเมื่อเราเดินทางไปชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนแล้ว  ไฮไลท์สำคัญอีกที่หนึ่งที่เราต้องเดินทางไปชม นั่นคือ " ศูนย์นิทรรศการนอร์ธเคป "  ซึ่งสถานที่แห่งนี้เมื่อนานมาแล้วองค์พุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสในบริเวณดังกล่าว ทางนอร์เวย์จึงจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ไทยขึ้นเพื่อระลึกถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านและเพื่อเป็นเกียรติแด่พระองค์ท่าน 

           


ร่วมเดินทางสัมผัสความสวยงามของดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน และภาคภูมิใจในความเป็นสยามประเทศ ณ นอร์ทเครป

ในแบบลีลา .. ที่เป็นตัวคุณไปพร้อมๆกัน  

 

 

 

 

 

 

               

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน