เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

เกอิชา แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย คือใคร??? ( By...Pucka )

 

                    เกอิชา  เป็นอาชีพของสตรีญี่ปุ่นสมัยก่อนที่มีความชำนาญทางศิลปะ และ ให้ความเพลิดเพลินแก่แขก ( หญิงขายบริการ เป็นคำเรียก    ระหว่างอเมริกา กับ ญี่ปุ่น ) โดยมีสาวงามเหล่านี้มากที่สุดในช่วงศตวรรษที่ 18 และ 19 แต่ปัจจุบัน ด้วยสภาพสังคม และ การดำเนินชีวิต    ที่ผันแปรไป ทำให้เกอิชาค่อยๆมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง และ ปัจจุบันเรามักจะพบกับเกอิชาฝึกหัด หรือ ที่เรียกว่า "ไมโกะ" ตามสถานที่      ท่องเที่ยวดั้งเดิมมากกว่า

 

          

       ไมโกะ หรือ เกอิชาฝึกหัด  หมายถึง หญิงสาวที่ได้รับการถ่ายทอดศิลปะการแสดง เพื่อให้ความบันเทิงแก่ลูกค้าในร้านน้ำชา หรือ        ร้านอาหาร ที่มีการแต่งกายด้วยชุดกิโมโน สายคาดเอวที่ยาวเป็นพิเศษ แต่งผมแบบผู้หญิงญี่ปุ่นโบราณ พร้อมติดเครื่องประดับ ทาแป้งสีขาวทั่ว    ใบหน้าและลำคอ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่น

     

 

       ในช่วงหลังได้เกิดธุรกิจการให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวได้ลองประสบการณ์แต่งตัวทำผมเป็นไมโกะและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก    แต่เนื่องจากความซับซ้อนของการจัดชุดกิโมโน การแต่งหน้าและทำผมให้ลูกค้าที่ต้องอาศัยความชำนาญของพนักงานจึงทำให้อัตราค่าบริการจึงสูง    กว่าการเช่าชุดกิโมโนหรือยูกาตะแบบปกติราวเท่าตัว หลายร้านในเกียวโตจะต้องทำการจองล่วงหน้าเพื่อให้ทางร้านจัดเวลาในการเตรียมตัวให้ลูกค้า    แต่ละท่านที่อาจจะใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง และ อนุญาตให้ลูกค้าเดินออกนอกร้านในบริเวณที่ไม่ไกลมากประมาณ 1 ชั่วโมง (ต้องจ่ายค่า        บริการพิเศษ) จึงอาจจะทำให้นักท่องเที่ยวบางท่านไม่สะดวกสำหรับบริการนี้หรือเปลี่ยนเป็นเช่าชุดยูกาตะหรือกิโมโนที่ให้เวลาเช่าทั้งวันแทน

               

 

      ปัจจุบันท่านจะพบเห็นไมโกะในช่วงกลางวันตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นอกเหนือจากย่านกิองในเมืองเกียวโต ( ย่านร้านน้ำชา และ        ร้านอาหารที่ไมโกะทำงาน ) จึงอาจจะเป็นนักท่องเที่ยวที่แต่งเป็นไมโกะและกำลังเดินเที่ยวอยู่ สามารถลองขออนุญาตถ่ายรูป และ ถ่ายรูปให้กับ    ไมโกะเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน 

          

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน