เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

ดูไบ แดนมหัสจรรย์แห่งเปอร์เซีย (ตอนที่2)

 

         Dubai Creek ที่จะแบ่งดูไบออกเป็น 2 ส่วนคือ Deira Dubai และ Bur Dubai  เป็นทะเลที่ขุดเข้ามามีความยาวประมาณ 14 กิโลเมตร มีท่าจอดเรือ 8 ท่า เป็นคลองที่มนุษย์สร้างขึ้น โดยใช้เรือขุดพื้นดินเป็นทางน้ำสร้างเป็นคลอง เป้าประสงค์ในอดีตใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียงขนส่งสินค้าจากดูไบมุ่งสู่เอเชียตะวันออก ปัจจุบันใช้เป็นเส้นทางคมนาคมเล็กน้อย ส่วนสำคัญหลักคือใช้ชมทัศนียภาพใจกลางเมือง แสดงภาพเหมือนกระจกเงากาลเวลา ที่สะท้อนภาพอดีตและอนาคต ที่เดินทางข้ามรัตติกาลอย่างชัดเจน เรียกได้ว่าชอบมุมมองแบบใดสามารถเลือกมองได้อย่างแจ่มแจ้ง ฝั่งหนึ่งเก่ามาก อีกฝั่งล้ำสมัยจัดจ้าน แต่ทั้งสองฝั่งเรียงรายด้วยสถาบันทางการเงิน ท่าเรือข้ามฟากพร้อมเรือเมล์เรียกว่า Abra อีกทั้งสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่แสดง เรื่องราวเก่ากาลและทักษะในการก่อสร้างอันทรงพลัง

 

               เบิร์จดูไบ (ภาษาอาหรับ: برج دبي , Burj Dubai - หอคอยดูไบ)  มหานครกลางเวิ้งนภาที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่ ความทันสมัย ความมั่งคั่ง ความเป็นเอกภาพแห่งอาหรับ ที่นี่มหานครระฟ้าตั้งตะหง่านพิชิตความสูง 828 เมตร ใจกลางเมืองดูไบ เป็นความสูงที่สูงที่สุดในโลกอย่างไร้ข้อครหา แม้นที่ผ่านมาจะมีหลายประเทศพยายามเทียบเคียงความยิ่งใหญ่ หากแต่สุดท้ายจบลงด้วยคำว่า ที่ 2 เสมอ ในอนาคตดูไบ มีโครงการที่จะสร้างอาคารที่สูงกว่านี้เพื่อพิสูจน์ความแข็งแรงทางการเงินของตนเอง ด้วยโโครงการก่อสร้างตึกใหม่           ในชื่อว่า อัลเบิร์จ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการออกแบบและวางแผน โดยความสูงยังคงถูกเก็บเป็นความลับ  โดยประมาณการว่าอาจจะสูงอย่างน้อย 900 เมตร  

 

 

 

    

 

              เบิร์จดูไบ ออก แบบโดยเอสโอเอ็ม ออกแบบเดียวกันกับเซียร์ทาวเวอร์อาคารที่สูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา  ภายในจะตกแต่งโดย จอร์โจ อาร์ มานี  จะแบ่งออกเป็นโรงแรมอาร์มานี 37 ชั้นล่าง โดยชั้น 45 ถึง 108 จะเป็น อพาร์ตเมนต์ โดยที่เหลือจะเป็นออฟฟิศสำนักงาน และชั้นที่ 123 และ 124 จะเป็นจุดชมวิวของตึก ส่วนบนของตึกจะเป็นเสาอากาศสื่อสาร นอกจากนี้ชั้น 78 จะมีสระว่ายน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่ และตึกนี้จะติดตั้งลิฟต์ที่เร็วที่สุดในโลก   ที่ความเร็ว 18 ม/วินาที (65 กิโลเมตร/ชั่วโมง, 40 ไมล์/ชั่วโมง) โดยลิฟต์ที่มีความเร็วสูงสุด ปัจจุบันอยู่ที่ ไทเป 101ที่ความเร็ว 16.83 ม/วินาที  ปัจจุบันเปลี่ยนชื่ออาคารจาก "เบิร์จดูไบ" เป็น "เบิร์จคาลิฟา" เพื่อเป็นเกียรติแก่ ชีกห์คาลิฟา บิน ซาเอด อัลนาห์ยัน เจ้าผู้ครองนคร อาบูดาบีและประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

              เบิร์จอัลอาหรับ ( ภาษาอาหรับ: برج العرب , Burj al-Arab)

เป็นสิ่งก่อสร้างเพื่อธุรกิจโรงแรมที่สูงที่สุดในโลก โดยพิชิตความสูงที่ 321 เมตร ตั้งอยู่ริมอ่าวเปอร์เซีย เชื่อมต่อกับฝั่งผ่านทางสะพาน เบิร์จอัลอาหรับเป็นเจ้าของโดย จูเมราฮ์ การก่อสร้างเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2537 แล้วเสร็จและเริ่มเปิดใช้งานครั้งแรกเมื่อ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2542 โดยตัวตึกออกแบบมีลักษณะคล้ายเรือใบ dhow ซึ่งเป็นยานพาหนะชนิดหนึ่งของชาวอาหรับ เป็นสิ่งก่อสร้างที่นับเป็น “ แลนด์มาร์ก ” ของดูไบที่นักเดินทางท่านใด ได้มีโอกาสมาเยือน จำต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ทุกๆ วัน เบิร์จอัลอาหรับจะต้องอยู่ในวิวถ่ายรูปนับหมื่นรูป โปสการ์ดนับแสนใบ ตราตรึงในความทรงจำนับแสนล้านคน  ห้องพักในโรงแรมเบิร์จอัลอาหรับมีลักษณะเป็นห้องสวีตคู่ 202 ห้อง โดยห้องที่เล็กสุดมีขนาด 169 ตารางเมตร (1,819 ตารางฟุต) และห้องใหญ่สุดมีขนาด 780 ตารางเมตร (8,396 ตารางฟุต) และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในโรงแรมที่แพงที่สุดในโลก โดยราคาค่าที่พักอยู่เริ่มต้นที่ $1,000 -$15,000 ต่อคืน และห้องที่แพงสุดจะอยู่ที่ราคา $28,000 ต่อคืน

 

  

 

                   ดูไบวันนี้ น่าค้นหา เป็นการเดินทางที่ยังคงรอคอยการค้นพบอยู่เสมอ หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ก้าวล้ำกาลเวลา ดังนั้นการเดินทาง ประทับรอยเท้า สัมผัสผืนทองแห่งเปอร์เซีย แค่เพียงไม่กี่ครั้ง เปรียบเสมือนเศษเสี้ยวแห่งการซึมซับแสงดารากลางผืนนภาแห่งดินแดนขั้วโลกใต้ แค่เพียงครั้ง ที่สามารถรับรู้ รับสัมผัส ดูไบได้เพียงน้อยนิด อีกทั้งไม่สามารถวิ่งตามวิวัฒนาการของเมืองนี้ได้ทัน ดังเรือเล็กไล่ตามวาฬใหญ่ที่ปลายเกลียวคลื่นหากแค่มีช่วงเวลาแสนพิเศษ ในช่วงชีวิตแต่ละคน ได้มาเยือนในเวลาที่เหมาะสมแล้ว

 

  

 

               ความสุข ความคิด ความสบาย จะบังเกิดเป็นแน่แท้อนาคต  จะเปลี่ยนไป เป็นอย่างไร ไม่เคยจะสำคัญหากพบช่วงเวลาเหมาะสมอีกครั้ง มโนภาพเดิมก่อกำเนิดไร้สิ้นสุด อย่าอิจฉาที่วันนี้ได้มาเห็น อย่าคิดว่าวันนี้จะได้มาทำสิ่งที่อยากเป็นแค่พร้อมที่จะพบช่วงเวลาแสนวิเศษ ด้วย                 

 

 

 ลีลา ... ที่เป็นตัวคุณ ลีลาวดีฮอลิเดย์

 

 

 

  

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน