เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

"โพรวองซ์" ดินแดนอันงดงามแห่ง "ฝรั่งเศสตอนใต้"

 

  หากพูดถึง ฝรั่งเศส หนึ่งในภาพที่ดูจะติดตราตรึงใจใครหลายๆ คน คงเป็นภาพของบ้านหลังเล็กๆ ทาสีส้มอ่อนดูอบอุ่น มุงกระเบื้องหลังคาสีน้ำตาล ตั้งอยู่เรียงรายอยู่ริมฝั่งทะเล โดยมีไร่องุ่นและเทือกเขาสูงชันเป็นฉากหลัง โพรวองซ์ (Provence) ดินแดนทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ที่อยู่ติดกับอิตาลีนั่นเอง และหากพิจารณากันดีๆ แล้ว ภาพอันคุ้นตาที่ว่าสามารถบอกจุดเด่นของโพรวองซ์ได้อย่างหนึ่ง นั่นคือ การเป็นดินแดนแห่งความหลากหลาย

 

       

       

 

เริ่มจากสภาพภูมิประเทศที่สามารถแบ่งได้เป็น 3 ส่วนตามชื่อ เขตการปกครองอย่างเป็นทางการที่ว่า โพรวองซ์-แอลป์-โกต ดาซูร์ (Provence-Alps-Cote d’Azur) นั่นคือ เขตโพรวองซ์ หรือกลุ่มเมืองบนเนินเขา ที่เชื่อมระหว่างเทือกเขาแอลป์เข้ากับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้าไว้ด้วยกัน ชาวเมืองเหล่านี้มีอาชีพหลัก คือการปลูกทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ปะปนไปกับการทำไร่องุ่นเพื่อผลิตไวน์ เราจึงเห็นบ้านหลังเล็กๆ สีสดใสแทรกแซมอยู่กับไร่องุ่นที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ซึ่งทิวทัศน์อันสวยงามที่ว่า ได้เคยดึงดูดศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่างเซซานน์ (C'zanne) และแวน โก๊ะห์ (Van Gogh) ให้มาปักหลักใช้ชีวิตอยู่ที่นี่มาแล้ว

       

       

 

ส่วนที่สองคือส่วนเทือกเขาแอลป์ ที่โดดเด่นเรื่องกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ นอกจากสกีรีสอร์ตกว่า 300 แห่ง แล้วเขตนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อย่างการขี่ม้าชมเขา ปีนเขา ขี่จักรยาน รวมไปถึงการเล่นเครื่องร่อน ซึ่งนี่ก็เป็นลักษณะภูมิประเทศอีกอย่างนึงที่มีความแตกต่างออกไปของโพรวองซ์ โดยเฉพาะในหน้าหนาวที่มีหิมะปกคลุมพื้นที่โดยส่วนมาก นับเป็นสถานที่ที่น่ามาพักผ่อน พร้อมมีกิจกรรมอันน่าสนุกรออยู่

       

       

 

 เขตสุดท้าย คือโกต-ดาซูร์ เป็นกลุ่มเมืองที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเล (โกต ดาซูร์ ภาษาฝรั่งเศสแปลว่าชายฝั่งสีน้ำเงิน) หรือที่รู้จักกันอีกในนามว่า “เฟรนช์ ริเวียร่า” (French Riviera) ที่มีเมืองสำหรับพักผ่อนตากอากาศชื่อคุ้นหูอย่าง  นีส (Nice) คานน์ (Cannes) และกราสส์ (Grasse) นับว่าเป็นเขตที่ทำให้ โพรวองซ์ มีชื่อเสียงมากกว่าเขตอื่นๆ ด้วยชายหาดที่ขาวทอดยาวประกบด้วยเกลียวคลื่นจากน้ำทะลเที่เป็นสีฟ้าสดใส เป็นเมืองที่มาพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี ตลอดจนการจัดงานระดับโลก เช่น เทศกาลหนังเมืองคานน์ เป็นต้น

     

       

 

สุดท้ายขอฝากภาพสวยๆจากมุมต่างๆของเมือง "โพรวองซ์" ไว้ให้ได้ชมกันนะครับ หากมีโอกาสเป็นไปได้อยากให้ทุกท่านได้ไปชมทัศนียภาพเช่นนี้ด้วยตาท่านเอง แล้วท่านจะตกหลุมรักไปกับเมืองแห่งนี้...

          

          

 

 

 

Credit : www.google.com

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน