เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

ดูไบ ดินแดนมหัสจรรย์ แห่งเปอร์เซีย (ตอนที่1)

 

"DUBAI"  THE MAGICAL  OF PERSIA   

 

   

 (อาหรับ : دبيّ, Dubay อังกฤษ: Dubai) ดินแดนในฝันของคนหลายคน จากหลายมุมโลก สำหรับเมืองไทยแล้ว ดูไปก้าวเข้าสู่ความเป็นที่รู้จักของชาวไทยสมัยใหม่ โดยคนไทยที่โด่งดังในสมัยนี้ 2 คน ได้เดินทางไปเยือน พำนักตั้งรกราก นับจากหลังมาหน้าคือ อดีตท่านผู้นำประเทศ ที่มีสัยทัศน์กว้างไกล ได้เดินทางหลบความวุ่นวายทางการเมือง  ไปใช้ชีวิตในดูไบ อีกทั้งก่อนหน้านั้นได้มีหม้ายสาวชาวไทย ชื่อ "มูนา ซาราวาณี"  ตกหลุมรักลงร่องปล่องชิ้น กับเศรษฐีชาวดูไบ ซึ่งรวยติดอันดับ 1 ใน 5 ของดูไบออกรายการตี 10 ทางช่อง 3 บอกเล่าเรื่องราวที่ไปใช้ชีวิต ณ ดูไบ ทำเอาสาวๆนัั่งฝันหวานถึงชีวิตที่น่าอิจฉาของเธอ  ด้วยเรื่องราวจาก 2 บุคคลนี้ทำให้้ ดูไบ เป็นประเทศที่น่าหลงไหลในสายตาคนไทยในปัจจุบัน

 

         ดูไบ เป็นหนึ่งใน 7 รัฐ แห่งสหรัฐอาหรับอิมมิเรตส์ เป็นที่ตั้งของเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ดูไบมีพื้นที่ประมาณ 4,000 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรราว 2 ล้านคนถือได้ว่าเป็นเมืองที่สำคัญที่สุดในโลก และมีอัตราการเจริญเติบโตของเมืองสูงมากเป็นอันดับต้นๆ  ดูไบในสายตาที่ทุกคนรู้จัก คือ เมืองแห่งบ่อน้ำมัน และความศิวิไลช์โดยแท้เป็นความเข้าใจที่ไม่ผิดเพราะ

 

          

 

        เริ่มตั้งแต่ปี 1833 เกิดการอพยพของชนเผ่า Bani Yas Tribe นำโดยตระกูล Maktoum มาตั้งรกรากตั้งแต่บริเวณปากอ่าว ปรับปรุงภูมิทัศน์ผืนดินดังกล่าว   ให้เป็นเมืองท่าแห่งการค้าที่อุดมที่มีการแลกเปลี่ยนอันแสนหอมหวานโอชะ เกิดขึ้นนับครั้งไม่ถ้วนบนผืนแผ่นดินนี้  ประกอบกับการอยู่ติดผืนสมุทรทำให้ ดูไบเป็นศุนย์กลางค้าทางทะเลครอบคลุมถึงการประมงชายฝั่งและน้ำลึก  อีกทั้งภูมิปัญญาการทำฟาร์มหอยมุก  ซึ่งพลังการแลกเปลี่ยนดังกล่าวคงอยู่ถึงปัจจุบัน ที่บริเวณตลาด Diera รวมถึงตระการ Maktoum ก็ยังคงปกครองจนถึงปัจจุบัน

           ต่อมาภายหลังปี 1966  ดูไบเพิ่มความทรงพลัง ก้าวขึ้นสู่ความเป็นมหาอำนาจทางเศษรฐกิจหลังจากสำรวจพบน้ำมันดิบ ทำให้เมืองดูไบที่อายุกว่า 2000 ปี ร่ำรวยมหาศาลเกิดวิวัฒนาการครั้งยิ่งใหญ่  เปลี่ยนเป็นเมืองไฮเทคชั่วข้ามคืนด้วยเทคโนโลยีสุดทันสมัยที่สามารถพบได้ใน 200 ปีข้างหน้า สำหรับโลกที่สาม พร้อมโคงการปรับภูมิศาสตร์ชายทะเลชื่อว่า The Palm ด้วยงบประมาณมหาศาลกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

                                                                                                     เงินเย็นๆจากดูไบ

 

         


            The Palm  เป็นโครงการก่อสร้างเกาะจำลองบริเวณอ่าวเปอร์เซีย โดยแต่ละเกาะจะมีลักษณะรูปร่างเหมือนต้นปาล์ม  และล้อมรอบด้วยเสี้ยววงกลม โดยพื้นที่โครงการจะมีการจัดเป็นที่อยู่อาศัย โรงและรีสอร์ท การพัฒนานี้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาการท่องเที่ยวของประเทศมีการสร้างทั้งหมด 3 เกาะคือปาล์ม Jumeirah,ปาล์ม Deira,ปาล์ม Jebel Ali 

                The Atlantis the palm เป็นโรงแรมที่อยู่โครงการเดอะปาล์ม "เป็นโรงแรมที่ดีที่สุดในกาแลคซี่ ดีที่สุดในโลกและนอกโลก"

"ห้าดาวจะไม่เพียงพอสำหรับโรงแรมที่ทำได้ดีมากในหลายด้าน  เป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมมากในหลายระดับ"

"ฉันไม่อาจที่จะแนะนำที่นี่ได้มากไปกว่านี้  แม้ว่าจะแพงแต่ก็คุ้มค่าทุกสตางค์ สวนน้ำวอเตอร์พาร์คเป็นอะไรที่เพิ่มความดีขึ้นไปอีก ชายหาดไม่มีที่ติมีเตียงอาบแดดพร้อมที่บังแดด ฉันยินดีที่จะกลับมาพักที่แอดแลนติสอีก เห็นล่วงหน้าได้เลยว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตแน่นอน"

"ฉันต้องการที่จะกลับมา เพราะนี่คือห้องพักที่ถูกบริการที่ยอดเยี่ยมและมุมมองที่มีความงดงามที่สุดในชีวิต" ทั้งหมดคือตัวอย่างคำพูดของนักเดินทางที่มีโอกาสเข้าพักที่โรงแรมนี้ ที่เหลือคงไม่กล้าที่จะบรรยายมากไปกว่านี้ในดูไบมีสถานที่แห่งหนึ่งที่ต้องพกแว่นกันแดดติดตัวไปเสมอ โดยเฉพาะหากไปในช่วงเวลาเที่ยงตรง  มิฉะนั้นแสงสะท้อนระยิยระยับอาจสร้างอันตรายแก่ดวงตาคุณ ที่แห่งนั้นคือ

 

         

 

            Gold Souk ตลาดทองรูปพรรณที่มีขาดใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง  นักเดินทางท่านใดมาดูไบแล้วไม่มีโอกาสมาเยือนสถานที่แห่งนี้เรียกได้ว่า"มาไม่ถึงดูไบ" บรรยากาศทางเข้าเป็นซอยตรงๆ ซ้ายขวาเป็นร้านขายทอง1คูหา ชั้นเดียว ได้อารมณ์เหมือนเดินสวนลุมไนท์พลาซ่า มีร้านทองเรียงรายสองข้างทาง โชร์งานทองรูปพรรณอยู่ในตู้โชร์ซอยทั้งซอยที่เห็นทุกสภาพในสายตา สีทุกสีที่สัมผัสจะมีแต่สีทอง จนคุณต้องคิดว่าที่นี่คือเมืองขุมทรัพย์แห่งเท้มเพอร์เรอร์ ในเรื่อง เนเจอร์รอลเทรเลอร์ แน่นอน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่พบหรือพบได้น้อยในตลาดค้าทองแห่งนี้ นั่นคือ ตำรวจหรือยามรักษาการ ขัดแย้งด้านความปลอดภัยในท้องที่ ที่มีสินทรัพย์มูลค่าเช่นนี้ สิ่งที่พิสูจน์ได้ คือ ความปลอดภัย "ที่นี่ปลอดการโจรกรรม" เนื่องจากคนที่นี่เคร่วครัดตัวบทกฎหมาย เป็นที่สุดเพราะกฎหมายบ้านเมืองนี้รุนแรง มีทั้งเรื่องการลงโทษด้วยประชาชน  การตัดมือ การประหาร ขว้างปาด้วยหิน เพราะที่นี่เคารพเรื่องสิทธิและเข้มข้นเรื่องการแย่งชิง การได้มาโดยมิชอบ 

 

 

          

 

 

 

 

ลีลา...ที่เป็นตัวคุณ

 

 

 

 

 นามปากกา ลีลาฮอลิเดย์

 

 

 

 

 

   

                      

 

 

 

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน