เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

HONGKONG แดนดินถิ่นสวรรค์ 24 ช.ม.

                                 

 

                      

                      เกาะฮ่องกงเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นลำดับที่ 2 ถัดจากเกาะลันเตา โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 80.4ตารางกิโลเมตร เกาะฮ่องกงอยู่หากจากแผ่นดินใหญ่ของจีนไม่มาก โดยมีอ่าววิคตอเรียกั้นอยู่ระหว่างเกาะฮ่องกงกับเกาลูน

 

                        คนไทยมักคิดถึงฮ่องกงในสองเรื่อง คือ เป็นแหล่งช็อปปิ้ง กับแหล่งกินของอร่อย แต่ฮ่องกงยังมีชื่อเสียงมากในโลกฐานะเป็นเมืองยอดมนุษย์ที่รวมชนชาติมากกว่า 150 กว่าประเทศ อยู่กันแบบปลาซาดีนกระป๋องในเกาะเล็กๆ แห่งนี้ ที่นี้ถือว่าเป็น “ สวนสาธารณะมนุษย์ ” ของโลกที่แท้จริง ที่นี่คนอินเดียพูดภาษากวางตุ้ง คนฝรั่งก็พูดภาษากวางตุ้ง คนไนจีเรียก็มีที่พูดภาษากวางตุ้ง บางครั้งก็ภาษาจีนกลาง แปลกเนาะ ....  

 

       

      

 

                 ฮ่องกงเป็นเหมือนกับนิวยอร์กในสหรัฐอเมริกา เพราะว่าสามารถดึงดูดคนจากทั่วโลก มีความหลากหลาย วัฒนธรรมจากทั่วโลก ฉะนั้นเวลาจะรับประทานอาหารอะไรในฮ่องกงสามารถหากินได้จากทุกประเทศก็ว่าได้ แต่ที่น่าสนใจก็คือ คนเล่านี้พยายามอยู่ในสภาพแบบจีนๆ ที่ทั้งจนและร่ำรวย ผสมกันไป น่าสนใจคนที่เข้ามาในฮ่องกงเหล่านี้ไม่ค่อยมีเรื่องกัน ไม่ว่าการกีดกันผิวหรือความคิดต่างกันทางศาสนา เป็นต้น


                                    

 

 

                 หลังจากเกาะฮ่องกงคืนสู่อ้อมกอดของประเทศจีนในปี 1997 หลังจากที่ตกอยู่ในการปกครองของอังกฤษมาเป็นเวลา 100 ปี ตอนนั้นมีคนคาดการณ์กันว่า ฮ่องกงจะหมดมนต์ขลัง เพราะผู้ดีอังกฤษและอะไรก็ตามที่เป็นยุโรปจะค่อยๆ หายไป ปรากฏว่าไม่เป็นความจริง


                 ที่น่าสนใจ คือ ฮ่องกงตอนนี้สะอาดกว่าเดิมมาก ร้านค้า ตลาดต่างๆ และในระบอบการเมืองมีความประชาธิปไตยมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา ผู้ปกครองฮ่องกงต้องพยายามพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถดูแลตัวเอง และสามารถรักษาเอกลักษณ์ทั้งที่เป็นจีนและเป็นสากล เพราะนั้นเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของเกาะฮ่องกงมาเป็นเวลานาน ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ฮ่องกงมีคนเอเชียหลายชาติอยู่ โดยเฉพาะประเทศที่เป็นสมาชิกในเครือจักรภพอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย ศรีลังกา และเนปาล ส่วนประเทศที่ไม่ได้อยู่เครือที่มีคนทำงานเยอะมากคือ คนฟิลิปปินส์ ตอนนี้คนพม่าเริ่มเข้ามาทำงาน

ขึ้น
 
 

                คนเหล่านี้ยังเป็นแหล่งพลังเศรษฐกิจของประเทศเขา เพราะได้ส่งเงินไปช่วยเหลือทางบ้านเป็นประจำเป็นสิบๆ ปี ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ของประเทศที่ยิ่งใหญ่มาก พวกเขาเหล่านี้ยังมีบทบาททางด้านการเมือง มีหนังสือพิมพ์ภาษาพื้นเมืองในฮ่องกง เวลามีข้อเรียกร้องอะไรรัฐบาลในประเทศนั้นต้องรับฟัง

 

               ฮ่องกงกำลังเปลี่ยนไป ในการสร้างความเป็นสากลมากขึ้น โดยไม่มีคนอังกฤษเป็นผู้กำกับต่อไป แน่นอนฮ่องกงจะไม่เป็นฮ่องกงแบบเก่า จะมีสีสันและพลวัตใหม่

 

ให้คุณได้ท่องโลกติดตามชมเมืองนี้ต่อไป...

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน