เมนูหลัก
บริษัทในเครือ
  อิมเมจ ฮอลิเดย์ (ไทยแลนด์)
  อิลิท ฮอลิเดย์ แอนด์ เอเยนซี่

MALDIVES มัลดีฟส์ ดินแดนสวรรค์กลางมหาสมุทรอินเดีย by โคอาล่าน้อย

 

 

มัลดีฟส์ (Maldives) หรือ สาธารณรัฐมัลดีฟส์ เป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดีย อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย และทางตะวันตกของศรีลังกา มีพื้นที่ 300 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยหมู่เกาะปะการัง 26 กลุ่ม (atoll) รวม 1,190 เกาะ มีประชากรอาศัยอยู่เพียงประมาณ 200 เกาะ และได้รับการพัฒนาเป็นโรงแรมสำหรับนักท่องเที่ยวประมาณ 74 เกาะ มีเมืองหลวงของมัลดีฟส์ ชื่อ มาเล่ ซึ่งชนพื้นเมืองพวกแรกที่อาศัยอยู่ในมัลดีฟส์ตั้งแต่ก่อนคริสตกาล คือ พวกดราวิเดียน และ สิงหล ซึ่งนับถือศาสนาพุทธ ชาวมัลดีฟส์โบราณจึงนับถือศาสนาพุทธเป็นศาสนาหลัก ต่อมาในคริสต์ศวรรษที่ 12 มัลดีฟส์ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม ร้อยละ 99

 

ในส่วนของที่พักก็มีให้เลือกหลากหลาย แล้วแต่ความชื่นชอบส่วนบุคคล รวมถึงกำลังทรัพย์ในกระเป๋า แต่เอกลักษณ์สำคัญของรีสอร์ตในมัลดีฟส์ คือ 1 เกาะเท่ากับ 1 รีสอร์ต จึงทำให้มีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างสูง และที่สำคัญ หากต้องการที่จะข้ามไปยังเกาะอื่นๆที่อยู่บริเวณใกล้ ๆ จำเป็นต้องทำเรื่องขออนุญาตจากทางการก่อนทุกครั้ง ถึงแม้ว่าเกาะบางเกาะนั้นจะอยู่ใกล้มากจนกระทั่งสามารถว่ายน้ำข้ามไปหาได้ เป็นยังไงละครับ พูดได้เลยว่าเกาะแห่งนี้ เหมาะสำหรับคนที่อยากไปพักผ่อนอย่างแท้จริง

 

   

และกิจกรรมที่ใคร ๆ ก็ต้องทำหากไปเยือนมัลดีฟส์ นั่นคือ การดำน้ำ มีทั้งดำน้ำลึกและดำน้ำตื้น โดยเฉพาะการดำน้ำลึก เพื่อชมความงดงามของโลกใต้ทะเล ซึ่งนอกจากโลกของสัตว์น้ำอันน่าตื่นตาแล้ว ใต้ท้องทะเลมัลดีฟส์ ยังมีจุดดำน้ำที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น ซากเรือเดินทะเลที่อับปางลงในอดีต และกลายมาเป็นแนวปะการังที่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำน้อยใหญ่มากมาย ฯลฯ

 

   

อีกทั้งบนท้องฟ้าก็ยังมีบริการเที่ยวบินชมความงามของอะตอล (โครงสร้างของซากปะการังที่ทับถมกันในเขตน้ำตื้นกลางทะเล ซึ่งมาจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก มีรูปร่างคล้ายวงแหวนเป็นลากูน) หาดทราย และแนวปะการังจากมุมสูงอีกด้วย อะ ๆ ยังไม่หมด การตกปลาและการพายเรือแคนู ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าหลงใหลไม่แพ้กัน

 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่จะทำให้แขกทุกคนที่มาเยือนได้สนุกสนาน อาทิเช่น การออกกำลังกายโยคะยามเช้า สกีน้ำ พาราเซลลิ่ง บาน่าน่าโบ๊ท โต้คลื่น และกิจกรรมสำหรับคู่ฮันนีมูนสุดฮิต ดินเนอร์ใต้ทะเล หรือ กลางทะเล นั่นเอง

     

     

     

     

จะว่าไปแล้ว...โคอาล่าเขียนบทความไป ก็อยากที่จะไปซะเอง หากมีโอกาสอย่างน้อย สักครั้งหนึ่งในชีวิตก็อยากจะไปเยือนดินแดนที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ไข่มุกแห่งมหาสมุทรอินเดีย หากท่านใดที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานแล้ว โคอาล่าแนะนำว่าหาเวลาว่างวันหยุดซัก 5-6 วัน แล้วไปอยู่ที่มัลดีฟส์ คงเป็นการชาร์จแบตเติมหลังให้เต็มที่ เพื่อพร้อมที่จะกลับมาทำงานหรือเรียนหนังสือกันต่อไป...

 

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย โคอาล่าน้อย
ขอขอบคุณภาพประกอบสวยๆแล้วข้อมูลจาก google, wikipedia และ kapook
บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน